Hệ điều hành là phần mềm gì tin 10

      22

Lý thuyết tổng hợp Tin học tập lớp 10 bài 10: có mang về hệ điều hành chọn thanh lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm tóm tắt kim chỉ nan và rộng 500 bài bác tập ôn luyện Tin 10. Mong muốn bộ tổng hợp lý thuyết Tin học lớp 10 để giúp học sinh củng thay kiến thức, ôn tập và ăn điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn Tin học tập 10.

Bạn đang xem: Hệ điều hành là phần mềm gì tin 10


BÀI 10: KHÁI NIỆM VỀ HỆ ĐIỀU HÀNH

A. Lý thuyết

1. định nghĩa hệ điều hành( Operating System)

- Hệ quản lý điều hành là tập hợp các chương trình được tổ chức thành một hệ thống với nhiệm vụ:

+ Đảm bảo thúc đẩy giữa người dùng với thiết bị tính.

+ cung cấp các phương tiện đi lại và dịch vụ để điều phối triển khai các chương trình.

+ quản lí lí chặt chẽ các tài nguyên của máy, tổ chức khai quật chúng một cách dễ dãi và buổi tối ưu.

- Hệ quản lý điều hành đóng vai trò mong nối giữa thứ với người dùng và giữa sản phẩm công nghệ với những chương trình thực hiện trên máy. Hệ quản lý cùng với những thiết bị kĩ thuật (máy tính và những thiết bị nước ngoài vi) tạo nên thành một hệ thống.

2. Các chức năng và nguyên tố của hệ điều hành

- Tổ chức giao tiếp giữa người dùng và hệ thống, hoàn toàn có thể thông qua hệ thống lệnh hoặc bảng lựa chọn được tinh chỉnh bởi chuột và bàn phím.

- cung ứng tài nguyên (bộ nhớ, các thiết bị nước ngoài vi,...) cho các chương trình với tổ chức tiến hành các lịch trình đó;

- tổ chức triển khai lưu trữ thông tin trên bộ nhớ ngoài, cung ứng các phương tiện để search kiếm và truy vấn thông tin;

- khám nghiệm và cung cấp bằng ứng dụng cho những thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, màn hình, đĩa CD,...) để có thể khai thác bọn chúng một cách dễ ợt và hiệu quả;

- cung ứng các dịch vụ tiện ích hệ thống (làm việc với đĩa, truy vấn mạng,...).

3. Phân các loại hệ điều hành

Có 3 nhiều loại chính:

a) Đơn nhiệm một bạn dùng

- những chương trình được tiến hành lần lượt

- mỗi lần thao tác chỉ tất cả một bạn được đăng kí vào hệ thống

- Hệ quản lý loại này đơn giản và dễ dàng và không yên cầu máy tính phải bao gồm bộ cập nhật mạn

b) Đa nhiệm một tín đồ dùng

- với hệ quản lý và điều hành loại này chỉ có thể chấp nhận được một bạn được đăng kí vào khối hệ thống nhưng rất có thể kích hoạt cho hệ thống thực hiện đồng thời các chương trình.

- Hệ điều hành loại này khá phức hợp và đòi hỏi máy phải gồm bộ up date đủ mạnh.

c) Đa nhiệm không ít người dùng

- được cho phép nhiều người được đăng kí vào hệ thống. Bạn dùng có thể cho hệ thống thực hiện tại đồng thời các chương trình.

- Hệ điều hành và quản lý loại này vô cùng phức tạp, yên cầu máy phải gồm bộ cập nhật mạnh, bộ nhớ trong lớn và lắp thêm ngoại vi phong phú.

*

B. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1: Người sử dụng hoàn toàn có thể giao tiếp với sản phẩm tính bằng cách nào trong những cách sau đây:

A. Chỉ bằng dòng lệnh (Command)

B. Đưa vào các lệnh (Command) hoặc chọn trên bảng lựa chọn (Menu)

C. Chỉ bằng hệ thống bảng lựa chọn (Menu)

D. Chỉ bằng "giọng nói"

Đáp án

Đáp án : B

Giải ham mê :

Người sử dụng rất có thể giao tiếp với thiết bị tính bằng phương pháp đưa vào những lệnh (Command) được nhập từ bàn phím hoặc chọn trên bảng lựa chọn (Menu) được điều khiển bằng keyboard hoặc chuột.


Câu 2: Hệ quản lý và điều hành nào những chương trình buộc phải được thực hiện lần lượt và chỉ 1 người được đăng nhập vào hệ thống?

A. Đa nhiệm 1 người dùng

B. Đơn nhiệm 1 người dùng

C. Đa nhiệm nhiều người dân dùng

D. Công dụng khác

Đáp án

Đáp án : B

Giải say mê :

Hệ điều hành quản lý đơn nhiệm 1 người tiêu dùng là hệ điều hành mà những chương trình đề nghị được tiến hành lần lượt và chỉ còn 1 fan được đăng nhập vào hệ thống. Ví dụ như hệ quản lý và điều hành MS-DOS.

Xem thêm: Top 18 Phần Mềm Tính Cost Món Ăn Free, Mẫu File Excel Tính Cost Đồ Uống, Đồ Ăn


Câu 3: Hệ điều hành và quản lý nào mà các chương trình được thực hiện cùng 1 thời điểm và không ít người được đăng nhập vào hệ thống?

A. Đa nhiệm 1 người dùng

B. Đơn nhiệm 1 fan dùng

C. Đa nhiệm nhiều người dân dùng

D. Tác dụng khác

Đáp án

Đáp án : C

Giải ưa thích :

Hệ quản lý và điều hành mà những chương trình được tiến hành cùng một cơ hội và không ít người được singin vào khối hệ thống là hệ điều hành đa nhiệm nhiều người dùng. Hệ điều hành này hết sức phức tạp, đòi hỏi máy phải tất cả bộ xử lí mạnh, bộ nhớ trong béo như Windows 2000 Server.


Câu 4: Hãy lựa chọn câu phát biểu đúng duy nhất khi nói đến hệ điều hành

A. Mỗi hệ quản lý phải có thành phần để kết nối Internet, bàn bạc thư điện tử

B. Hệ điều hành cung cấp môi trường giao tiếp giữa người tiêu dùng và hệ thống

C. Hệ điều hành thường được thiết lập sẵn tự khi sản xuất máy tính

D. Một cách thực hiện khác

Đáp án

Đáp án : B

Giải ưa thích :

Hệ quản lý điều hành là tập hợp các chương trình được tổ chức triển khai thành một hệ thống với trách nhiệm tương tác giữa người tiêu dùng với máy vi tính và người tiêu dùng với hệ thống.


Câu 5: Hệ quản lý điều hành được lưu trữ ở đâu?

A. Bộ lưu trữ trong (Rom, Ram)

B. Bộ nhớ ngoài (Đĩa cứng, CD,...)

C. Cpu trung tâm

D. Hiệu quả khác

Đáp án

Đáp án : B

Giải ưa thích :

Hệ điều hành được tàng trữ dưới dạng các môđun chủ quyền trên bộ nhớ ngoài (Đĩa cứng, đĩa mềm, CD...).


Câu 6: Tìm câu sai trong những câu dưới đây khi nói đến hệ điều hành:

A. Hệ điều hành bảo đảm giao tiếp giữa người tiêu dùng và sản phẩm tính

B. Công dụng chính của hệ điều hành và quản lý là tiến hành tìm kiếm thông tin trên Internet

C. Hệ điều hành cung ứng các phương tiện đi lại và thương mại dịch vụ để fan sử dụng thuận lợi thực hiện chương trình, quản lí chặt chẽ, khai quật các tài nguyên của máy tính một biện pháp tối ưu

D. Hệ quản lý Windows là hệ điều hành và quản lý dùng mang đến máy tính cá thể của thương hiệu Microsoft

Đáp án

Đáp án : B

Giải mê thích :

+ Hệ điều hành là tập hợp các chương trình được tổ chức thành một khối hệ thống với nhiệm vụ bảo vệ giao tiếp giữa người tiêu dùng và thiết bị tính, cung ứng các phương tiện và dịch vụ để tín đồ sử dụng thuận tiện thực hiện nay chương trình, quản lí lí chặt chẽ, khai quật các tài nguyên của dòng sản phẩm tính một phương pháp tối ưu. Hệ quản lý và điều hành Windows là một trong hệ điều hành quản lý dùng cho máy tính cá nhân của thương hiệu Microsoft→ A, B, D đúng.

+ ứng dụng ứng dụng tiến hành tìm kiếm thông tin trên mạng internet → C sai.


Câu 7: Một số tính năng của hệ quản lý và điều hành là:

A. Hỗ trợ các dịch vụ tiện ích hệ thống

B. Cung ứng bằng phần mềm cho những thiết bị nước ngoài vi để có thể khai thác chúng một cách dễ dãi và hiệu quả

C. Tổ chức triển khai lưu trữ tin tức trên bộ lưu trữ ngoài, cung ứng các phương tiện đi lại để kiếm tìm kiếm và truy cập thông tin được lưu giữ trữ

D. Cả ba câu trên hầu như đúng

Đáp án

Đáp án : D

Giải ham mê :

Một số tính năng của hệ quản lý điều hành là:

+ Tổ chức giao tiếp giữa người tiêu dùng và hệ thống

+ cung ứng các thương mại & dịch vụ tiện ích hệ thống

+ hỗ trợ bằng ứng dụng cho các thiết bị ngoại vi để rất có thể khai thác chúng một cách dễ dàng và hiệu quả

+ tổ chức lưu trữ tin tức trên bộ nhớ lưu trữ ngoài, cung ứng các phương tiện đi lại để kiếm tìm kiếm và truy cập thông tin được lưu lại trữ

+ cung ứng các tài nguyên cho những chương trình và các tổ chức thực hiện chương trình đó.


Câu 8: Hệ điều hành và quản lý đa nhiệm nhiều người tiêu dùng là hệ quản lý điều hành thực hiện...

A. Điều hành việc phân phối tài nguyên cho những chương trình triển khai đồng thời

B. Ghi nhớ những tin tức của người dùng (chẳng hạn như mật khẩu, folder riêng, các chương trình đã chạy…)

C. Đảm bảo sao cho lỗi vào một lịch trình không làm tác động tới việc tiến hành các chương trình khác

D. Cả 3 câu A, B, C phần đông đúng

Đáp án

Đáp án : D

Giải say mê :

Hệ điều hành đa nhiệm nhiều người dùng là hệ điều hành quản lý mà đa số người cùng singin vào hệ thống và những chương trình được thực hiện cùng một lúc.


Câu 9: Một số yếu tố của hệ quản lý điều hành là:

A. Những chương trình hấp thụ hệ thống

B. Những chương trình quản lí lí tài nguyên

C. Các chương trình tinh chỉnh và các chương trình ứng dụng hệ thống

D. Cả bố câu trên gần như đúng

Đáp án

Đáp án : D

Giải đam mê :

Một số thành phần của hệ điều hành quản lý là:

+ những chương trình nạp hệ thống (chương trình tiếp xúc giữa người dùng và hệ thống).

+ những chương trình quản lí khoáng sản (phân phối và tịch thu tài nguyên).

+ các chương trình tinh chỉnh và các chương phầm mềm hệ thống.


Câu 10: Hệ điều hành "Đa nhiệm một tín đồ dùng" là:

A. Chỉ gồm một người đăng nhập vào hệ thống. Nhưng hoàn toàn có thể kích hoạt cho khối hệ thống thực hiện nay đồng thời các chương trình

B. Chất nhận được nhiều người dùng được đăng nhập vào hệ thống, mọi cá nhân dùng chỉ rất có thể cho khối hệ thống thực hiện tại đồng thời các chương trình

C. Những chương trình bắt buộc được thực hiện lần lượt cùng mỗi lần thao tác làm việc chỉ được một fan đăng nhập vào hệ thống

D. Cả 3 câu A, B, C số đông đúng

Đáp án

Đáp án : A

Giải say đắm :

Hệ quản lý điều hành "Đa nhiệm một fan dùng" là chỉ tất cả một fan đăng nhập vào hệ thống. Nhưng có thể kích hoạt cho khối hệ thống thực hiện đồng thời các chương trình.