Nhật bản địa lí 11

      9
- hiện nay: đứng thứ 2 TG vế ghê tế, tài chính.

Bạn đang xem: Nhật bản địa lí 11

-------Câu hỏi SGK--------Câu 1 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Phân tích những thuận lợi và trở ngại của địa chỉ địa lí với điều kiện tự nhiên và thoải mái Nhật bạn dạng đối với cải cách và phát triển kinh tế.Hướng dẫn trả lời.-Thuận lợi :+ địa điểm địa lí : gần thị trường rộng lớn, gồm nguồn lao động dồi dào, lại ở trong khoanh vùng kinh tế năng động của thay giới.+ Biển đa phần không bị đóng băng, lại có khá nhiều ngư trường phệ với các loại cá phong phú thuận lợi để đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.+ khí hậu nằm trong khu vực gió mùa, mưa những và bao gồm sự phân hóa đã giúp cho cơ cấu cây cỏ đa dạng.- trở ngại :+ Địa hình chủ yếu là đồi núi, đồng bằng nhỏ hẹp.+ Là nước nghèo khoáng sản khoáng sản.+ vạn vật thiên nhiên khắc nghiệt, bao gồm hơn 80 ngọn núi lửa chuyển động mỗi năm, có hàng trăm ngàn trận động đất lớn, nhỏ.Câu 2 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Chứng minh dân sinh Nhật phiên bản đang già hóa.
Hướng dẫn trả lời.
- Số người dưới 15 tuổi càng ngày giảm.
- Số bạn 65 tuổi trở lên càng ngày càng tăng.
Câu 3 - Trang 78 - SGK Địa lí 11

Dựa vào bảng 9.3 SGK, hãy vẽ biểu đồ con đường thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản, giai đoạn 1990 – 2005, kết phù hợp với bảng 9.2, so sánh vận tốc phát triển tài chính Nhật bạn dạng giai đoạn 1950-1973 cùng 1990-2005.
Hướng dẫn trả lời.
a) Vẽ biểu đồ
*

Dựa vào bảng số liệu, trả lời các câu hỏi từ 10 cho 12:

Câu 10.Đặc điểm vượt trội của cư dân Nhật bản là

A. Bài bản không lớn.

B. Triệu tập chủ yếu ngơi nghỉ miền núi.

C. Tốc độ tăng thêm dân số cao.

D. Dân sinh già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải say đắm :Đặc điểm vượt trội nhất của số lượng dân sinh Nhật bạn dạng cũng như những nước trở nên tân tiến là dân số già. Số tín đồ trên giới hạn tuổi lao động sở hữu đến 26,3% (2014), trong những lúc số người dưới giới hạn tuổi lao động chỉ chiếm khoảng 12,9% cùng năm 2014.


Câu 11.Ý nào tiếp sau đây không đúng về người dân Nhật Bản?

A. Là nước đông dân.

B. Phần nhiều dân cư triệu tập ở những thành phố ven biển.

C. Tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên cao.

D. Dân số già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải ham mê :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 12.Từ năm 1950 mang đến năm 2014, số lượng dân sinh Nhật phiên bản có sự dịch chuyển theo hướng

A. Tỉ lệ tín đồ dưới 15 tuổi bớt nhanh.

B. Số dân tăng lên nhanh chóng.

C. Tỉ lệ bạn từ 15 – 64 không cụ đổi.

D. Tỉ lệ người 65 tuổi trở lên bớt chậm.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải phù hợp :Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét sau:

- Tỉ lệ người dưới 15 tuổi sút mạnh, sút 22,5%.

- Tỉ lệ tín đồ từ 15 – 60 tuổi tăng nhẹ, tăng 1,2%.

- Tỉ lệ tín đồ trên 60 tuổi tăng mạnh, tạo thêm 21,3%.


Câu 13.Đặc tính nên cù, có ý thức trách nhiệm cực kỳ cao, quan tâm giáo dục, ý thức đổi mới của người lao động

A. Là yếu tố quan trọng bậc nhất thúc đẩy nền tài chính Nhật phiên bản phát triển.

B. Đã khiến cho sự cách quãng của bạn Nhật với người dân những nước khác.

C. Là trở hổ hang khi Nhật phiên bản hợp tác lao rượu cồn với những nước khác.

D. Có ảnh hưởng ít không ít đến sự phát triển kinh tế tài chính của Nhật Bản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ham mê :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 14.Một một trong những đặc trưng khá nổi bật của bạn lao động Nhật bạn dạng là

A. Không có tinh thần đoàn kết.

B. Ý thức từ giác và lòng tin trách nhiệm vô cùng cao.

C. Trình độ công nghệ thông tin tiên phong thế giới.

D. Năng động nhưng lại không cần cù.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ưa thích :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 15.Nguyên nhân hầu hết nào làm cho hco nền kinh tế Nhật bạn dạng có tốc độ tăng trưởng cao từ năm 1950 đến năm 1973?

A. Chú trọng đầu tư chi tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, giảm bớt vốn đầu tư.

B. Tập rung cao độ và phát triển các ngành then chốt, có trọng yếu theo từng giai đoạn và duy trì cơ cấu kinh tế hai tầng.

C. Tập trung cách tân và phát triển các xí nghiệp sản xuất lớn, bớt và vứt hẳn những tổ chức sản xuấ nhỏ, thủ công.

D. Ưu tiên trở nên tân tiến các ngành công nghiệp nặng, cải tiến và phát triển nhanh các ngành bắt buộc đến khoáng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải thích :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 16.Việc gia hạn cơ cấu tài chính hai tầng có tác dụng quan trọng nhất đối với sự phân phát triển kinh tế Nhật phiên bản vì

A. Xử lý được nguồn vật liệu dư thừa của nông nghiệp.

B. Xử lý được việc tạo cho lao động ở nông thôn.

C. Các xí nghiệp nhỏ sẽ cung ứng các nhà máy sản xuất lớn về nguyên liệu.

D. Phát huy được toàn bộ các tiềm lực kinh tế tài chính (cơ sở sản xuất, lao động, nguyên liệu,…), cân xứng với điều kiện đất nước trong quy trình hiện tại.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải ưng ý :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 17.Những năm 1973 – 1974 với 1979 – 1980, vận tốc tăng trưởng của nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản giảm xuống nhanh, lý do chủ yếu ớt là do

A. Có tương đối nhiều thiên tai.

B. Khủng hoảng dầu mỏ nuốm giới.

C. Khủng hoảng rủi ro tài chủ yếu thế giới.

D. Hết sạch về tài nguyên khóng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải say đắm :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 18.Cho bảng số liệu: vận tốc tăng trưởng GDP của Nhật bản qua những năm (Đơn vị: %)


*

Nhận xét làm sao sau đó là đúng?

A. Tốc độ tăng GDP của Nhật bạn dạng giảm liên tục.

B. Vận tốc tăng GDP của Nhật phiên bản cao hàng đầu thế giới.

C. Vận tốc tăng GDP của Nhật bạn dạng không ổn định.

D. Vận tốc tăng GDP của Nhật phiên bản thấp và phần lớn không thay đổi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích :Qua bảng số liệu, rút ra dấn xét:

- quan sát chung, tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật bản có xu thế giảm khỏe khoắn (giảm 5,05%) mà lại không ổn định.

- giai đoạn 1990 – 1995 giảm (4,6%), giai đoạn 1995 – 2010 tăng (3,2%) và quy trình tiến độ 2010 – năm ngoái lại sút (4,2%).


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài bác 9 ngày tiết 1 (có đáp án): từ bỏ nhiên, người dân và tình trạng phát triển tài chính (phần 2)

Câu 1:Đặc điểm nào tiếp sau đây không đúng với địa điểm địa lí của Nhật Bản?

A. Nhật bạn dạng nằm ở quanh vùng ngoại chí tuyến.

B. Nhật bạn dạng nằm nghỉ ngơi vị trí dễ dãi giao lưu lại với những nước bằng đường biển.

C. Nhật phiên bản nằm ngơi nghỉ phía đông của tỉnh thái bình Dương.

D. Nhật phiên bản nằm làm việc vành đai rượu cồn đất với núi lửa trên nắm giới.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 2:Địa hình chiếm đa số diện tích tự nhiên và thoải mái của Nhật bạn dạng là

A. đồi núi.

B. Bình nguyên.

C. Núi lửa.

D. đồng bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 3:Lãnh thổ Nhật bạn dạng trải ra theo một vòng cung dài khoảng

A. 8300 km.

B. 3800 km.

C. 380 km.

D. 830 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 4:Đảo nào sau đây có diện tích tự nhiên và thoải mái lớn nhất ở Nhật Bản?

A. Kiuxiu.

B. Xicôcư.

C. Hôcaiđô.

D. Hônsu.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 5:Eo đại dương nào sau đây không ở trong Nhật Bản?

A. Eo Canmôn.

B. Eo Ôxumi.

C. Eo Malacca.

D. Eo Chugaru.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 6:Nhật phiên bản nằm trong khu vực vực hoạt động chủ yếu của gió nào sau đây?

A. Gió mùa.

B. Gió Tây.

C. Gió Tín phong.

D. Gió phơn.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 7:Nhận định nào sau đây không đúng về điểm lưu ý dân cư Nhật Bản?

A. Phần nhỏ tuổi dân cư của Nhật bản sinh sống ở những thành phố ven biển.

B. Tín đồ lao động bắt buộc cù, thao tác làm việc tích cực, có ý thức từ bỏ giác, tinh thần trách nhiệm vô cùng cao.

C. Nhật bản là nước đông dân, tính tới 06/2017 dân sinh Nhật phiên bản đứng thiết bị 11 cố gắng giới.

D. Fan Nhật khôn cùng chú trọng đầu tư cho giáo dục, y tế và giao thông công cộng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 8:Đặc điểm dân số Nhật phiên bản là

A. Đông dân, tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên thấp.

B. Số lượng dân sinh trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số thoải mái và tự nhiên cao.

C. Đông dân, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.

D. Dân sô trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 9:Đặc điểm nổi bật của sông ngòi Nhật bản là

A. Ngắn, dốc.

B. Lưu giữ vực sông rộng lớn lớn.

C. Lưu lại lượng nước nhỏ.

D. Sông những chảy ra biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 10:Mùa đông đỡ lạnh, ngày hạ đỡ nóng, thường có mưa to với bão là điểm sáng khí hậu của

A. Đảo Hô-cai-đô.

B. Phía phái mạnh Nhật Bản.

C. Đảo Hôn-su.

D. Các đảo bé dại phía bắc Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 11:Thiên tai tiếp tục xảy ra trên giáo khu Nhật bản là

A. Bão.

B. Cồn đất.

C. Hạn hán.

D. Ngập lụt.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 12:Trên cương vực Nhật bản hiện có bao nhiêu núi lửa sẽ hoạt động?

A. Rộng 60 núi lửa.

B. Rộng 80 núi lửa.

C. Hơn 70 núi lửa.

D. Rộng 90 núi lửa.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 13:Giai đoạn nào của nền tài chính Nhật phiên bản được xem là “Thần kì Nhật Bản”?

A. 1973-1974.

B. Trước 1952.

C. 1991 mang lại nay.

D. 1952-1973.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 14:Ngay sau chiến tranh nhân loại thứ hai cho năm 1952, nền kinh tế tài chính Nhật Bản

A. Bị suy sụp nghiêm trọng.

B. đổi mới cường quốc sản phẩm đầu.

C. Phát triển và trở nên tân tiến nhanh.

D. được đầu tư chi tiêu phát triển mạnh.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 15:Đặc điểm phân bố dân cư của Nhật bạn dạng là

A. Phân bổ không đồng đều, triệu tập ở các thành phố ven biển phía Bắc.

B. Phân bố không đồng đều, tập trung ở các thành phố ven biển phía Nam.

C. Phân bổ không đồng đều, tập trung ở những thành phố ven biển phía Tây.

D. Phân bố không đồng đều, tập trung ở các thành phố ven bờ biển phía Đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: vì phần lãnh thổ phía Bắc bao gồm khí hậu khắt khe hơn nên người dân Nhật bản tập trung ở các thành phố ven biển phía Nam.


Câu 16:Mùa đông kéo dài, giá buốt và có tương đối nhiều tuyết là đặc điểm khí hậu của vùng khí hậu nào dưới đây của Nhật Bản?

A. Phía bắc Nhật Bản.

B. Phía phái mạnh Nhật Bản.

C. Khu vực trung trọng tâm Nhật Bản.

D. Ven bờ biển Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Phần phía bắc Nhật phiên bản nằm gần cực hơn, chịu tác động của gió mùa nên: ngày đông kéo dài, lạnh và có tương đối nhiều tuyết.


Câu 17:Các đảo của Nhật bản từ nam lên Bắc là

A. Đảo Hôcaiđô, đảo Xicôcư, đảo Kiuxiu, đảo Hônsu.

B. Đảo Hônsu, hòn đảo Kiuxiu, đảo Hôcaiđô, đảo Xicôcư.

C. Đảo Kiuxiu, hòn đảo Xicôcư, đảo Hônsu, hòn đảo Hôcaiđô.

D. Đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, hòn đảo Hônsu, hòn đảo Hôcaiđô.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: những đảo của Nhật bản từ nam lên Bắc là: Đảo Kiuxiu, hòn đảo Xicôcư, đảo Hônsu, hòn đảo Hôcaiđô (Quan liền kề lược đồ tự nhiên và thoải mái Nhật Bản, SGK/75, địa lí 11 cơ bản).


Câu 18:Núi Phú Sĩ ở trên đảo nào sau đây của Nhật Bản?

A. Hôcaiđô.

B. Hônsu.

C. Kiuxiu.

D. Xicôcư.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Đỉnh núi Phú Sĩ nằm tại phía đông nam hòn đảo Hônsu.


Câu 19:Nguyên nhân chủ yếu làm cho những vùng biển lớn quanh Nhật phiên bản có các cá là do

A. Nhật phiên bản nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, tiện lợi cho sinh thứ phát triển.

B. Nhật phiên bản nằm ở khu vực động đất, núi lửa vận động mạnh.

C. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai sinh đồ Địa Trung Hải - thái bình Dương.

D. Nhật bản nằm ngơi nghỉ nơi có tương đối nhiều dòng biển lớn nóng cùng lạnh chạm mặt nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nơi chạm mặt gỡ của những dòng biển cả nóng với lạnh là nơi có điều kiện thuận lợi về nhiệt độ độ khiến cho các sinh trang bị phù du và các loài tảo cải tiến và phát triển mạnh, mối cung cấp thức ăn uống cho thủy thủy sản lớn yêu cầu thu hút những loài cá nhỏ. Phương diện khác, những loài cá bé dại tập trung đông đảo lại thu hút các loài cá và các loài sinh vật dụng biển lớn hơn đến mối cung cấp cá biển khơi phong phú.


Câu 20:Mỗi năm Nhật bản có hàng ngàn trận rượu cồn đất lớn, nhỏ, là do

A. Nhật phiên bản nằm bên trên vành đai sinh khoáng Địa Trung Hải- thái bình Dương.

B. Nhật bạn dạng nằm trên vành đai động đất, núi lửa Địa Trung Hải- thái bình Dương.

C. Nhật phiên bản nằm trong khoanh vùng chịu tác động của gió mùa.

D. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai sinh đồ Địa Trung Hải- thái bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: mỗi năm Nhật phiên bản có hàng ngàn trận hễ đất lớn, nhỏ, là do vị trí địa lý Nhật phiên bản nằm trên vành đai rượu cồn đất, núi lửa Địa Trung Hải - Thái bình dương nên hiện nay vẫn gồm 80 núi lửa đang vận động ở Nhật Bản.


Câu 21:Hạn chế lớn nhất trong cách tân và phát triển công nghiệp Nhật bản là

A. Thị trường bị thu hẹp.

B. Thiếu nguồn chi phí đầu tư.

C. Khoa học chậm chạp đổi mới.

D. Thiếu nguyên, nhiên liệu bên ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bản là đất nước có nguồn tài nguyên tài nguyên nghèo nàn, chủ yếu là than đá với đồng nguyên liệu cho phát triển các ngành công nghiệp khôn xiết hạn chế. Ngành công nghiệp Nhật phiên bản chủ yếu bắt buộc nhập khẩu nguyên, xăng từ các nước nhà khác nhằm phát triển. Đây là hạn chế lớn nhất đối với sự cải tiến và phát triển công nghiệp Nhật Bản.


Câu 22:Yếu tố vị trí địa lí và giáo khu giúp Nhật phiên bản phát triển mạnh mô hình giao thông vận tải nào sau đây?

A. Đường ống.

B. Đường sắt.

C. Đường ô tô.

D. Đường biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bản là tổ quốc quần đảo, lãnh thổ bao gồm 4 đảo lớn và hàng trăm ngàn đảo nhỏ; bờ biển khúc khuỷu, kéo dài, có khá nhiều vũng vịnh dễ dãi để xây dựng khối hệ thống các cảng biển; vị trí bao quanh đều tiếp gần cạnh với những vùng biển khơi thuộc thái bình Dương. Giao thông vận tải đường bộ biển vào vai trò đặc trưng đối với việc phát triển kinh tế - làng mạc hội của vùng: tạo điều kiện để giao lưu kinh tế giữa các vùng tài chính đảo cùng với các vùng kinh tế trên thế giới bằn đường biển => Như vậy, yếu hèn tố địa chỉ địa lí và cương vực giúp Nhật bản phát triển mạnh loại hình vận mua đường biển.


Câu 23:Trên cương vực Nhật bạn dạng có hàng trăm núi lửa hoạt động là do

A. Nhật phiên bản nằm trên “vành đai núi lửa” thái bình Dương.

B. Nhật bạn dạng chịu kết quả của đổi khác khí hậu.

C. Khu vực Nhật bản là một quần đảo.

D. Chuyển động xây dựng vạc triển khiến nền khu đất dễ bị chấn động.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: “Vành đai lửa” Thái tỉnh bình dương là một quanh vùng hay xẩy ra động khu đất và những hiện tượng phun trào núi lửa phủ bọc vòng lòng chảo tỉnh thái bình Dương. “Vành đai lửa” Thái bình dương là hệ quả trực tiếp của các hoạt động kiến tạo: sự tượng xô dịch hoặc tách bóc giãn nhau giữa những mảng loài kiến tạo. Chuyển động dịch gửi này sinh ra những hiện tượng hễ đất, núi lửa. Quần hòn đảo Nhật phiên bản nằm bên trên “vành đai núi lửa” thái bình Dương, vì chưng vậy liên tục hứng chịu số đông trận rượu cồn đất, núi lửa với cường độ mạnh.


Câu 24:Tác rượu cồn nào không đúng với xu hướng già hóa số lượng dân sinh tới sự phát triển kinh tế tài chính - làng hội Nhật Bản?

A. Chế tạo ra sức ép mập lên quỹ phúc lợi an sinh xã hội.

B. Mối cung cấp lao động bổ sung dồi dào.

C. Tuổi thọ mức độ vừa phải của dân sinh tăng.

D. Nguồn tích lũy mang đến tái chi tiêu sản xuất giảm.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Do xu hướng già hóa dân số: số tín đồ già tăng, số trẻ nhỏ sinh ra ít (dự báo cho năm 2025 tỉ lệ trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chỉ từ 11,7%) phải Nhật bạn dạng đang phải đối mặt với nguy hại thiếu mối cung cấp lao hễ -> Ý B sai.


Câu 25:Cho bảng số liệu: CƠ CẤU DÂN SỐ THEO ĐỘ TUỔI CỦA NHẬT BẢN QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)


*

Nhận xét nào sau đây không đúng về sự chuyển đổi cơ cấu số lượng dân sinh theo lứa tuổi ở Nhật Bản?

A. đội tuổi 65 tuổi trở lên tăng nhanh.

B. đội 15 -64 tuổi có xu thế tăng lên.

C. Nhóm 65 tuổi trở lên trên giảm.

D. Team dưới 15 tuổi giảm

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: quan sát chung, tiến độ 1950 - năm trước cơ cấu dân số theo nhóm tuổi làm việc Nhật bản có sự biến đổi theo thời gian

- đội tuổi bên dưới 15 tuổi: có xu hướng giảm cấp tốc từ 35,4% xuống còn 12,9%.

- team tuổi 15 – 64 tuổi có xu thế tăng nhẹ và còn biến hóa động, tăng trường đoản cú 59,6% lên 60,8%.

- nhóm tuổi bên trên 65 tăng nhanh và liên tục, từ 5% lên 26,3%.


Câu 26:Tỉ lệ tín đồ già trong người dân Nhật bạn dạng ngày càng lớn đã gây trở ngại chủ yếu ớt nào tiếp sau đây đối với nước nhà này?

A. Thiếu nguồn lao động, phân bố người dân không đúng theo lí

B. Thu hẹp thị trường tiêu thụ, tăng thêm sức ép việc làm

C. Thiếu nguồn lao động, giá cả phúc lợi làng hội lớn

D. Thu hẹp thị phần tiêu thụ, không ngừng mở rộng dịch vụ an sinh

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Tỉ lệ người già trong người dân Nhật bạn dạng ngày càng béo đã gây cạnh tranh khăn rất cao về nguồn lao động, thiếu lao hễ trầm trọng trong các ngành sản xuất cả bây giờ và trong tương lai; Nhật bạn dạng là một trong những đất nước phải si lao động từ các nước đang cải tiến và phát triển đến. Đồng thời, tỉ lệ bạn già trong cư dân tăng sẽ gây sức ép so với các ngân sách phúc lợi buôn bản hội lớn,…


Câu 27:Những năm 1973-1974 cùng 1979-1980, vận tốc tăng trưởng nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản sụt sút là do vì sao chủ yếu nào?

A. Rủi ro dầu mỏ.

B. Dịch bệnh lây lan bùng phát.

C. Điều chỉnh kế hoạch phát triển.

D. Động đất cùng sóng thần.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: những năm 1973-1974 với 1979-1980 đang xảy ra các cuộc khủng hoảng rủi ro dầu mỏ: rủi ro khủng hoảng dầu lửa Trung Đông 1973-1975; biện pháp mạng Iran và biến động thị phần dầu lửa năm 1979; giá bán dầu tụt thê thảm vào trong năm 1980. Các cuộc bự hoàng này khiến tốc độ lớn lên nền tài chính của trái đất nói tầm thường và Nhật phiên bản nói riêng lờ đờ lại.


Câu 29:Sự phân phát triển hối hả của nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản trong tiến độ 1952-1973 chứng tỏ vai trò hết sức quan trọng đặc biệt của nhân tố nào sau đây?

A. Con người Nhật phiên bản thông minh, tất cả ý chí kiên cường, tinh thần dân tộc cao.

B. Cơ chế phát triển gớm tế đúng đắn của Nhật Bản.

C. Sự giàu có của tài nguyên thiên nhiên.

D. Cơ chế thu hút chi tiêu nước ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: giai đoạn 1952 - 1973, nền tài chính Nhật phiên bản phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng GDP luôn đạt mức 2 nhỏ số. Nguyên nhân của sự cách tân và phát triển thần kì bên trên là nhờ:

- Nhật phiên bản đã chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, kĩ thuật.

- triệu tập cao độ vào những ngành then chốt, có hết sức quan trọng theo từng giai đoạn.

- gia hạn kinh tế 2 tầng: xí nghiệp lớn - xí nghiệp nhỏ, thủ công.

=> nhờ vào những cơ chế phát triển đúng chuẩn trên, nền tài chính Nhật bản đã nhanh chóng khôi phục và đạt được thành tựu to lớn.


Câu 30:Đặc điểm nào sau đây không buộc phải nguyên nhân tạo nên sự giai đoạn “Thần kì Nhật Bản” của nền gớm tế?

A. Tập trung cao độ vào cải cách và phát triển các ngành then chốt, có hết sức quan trọng theo từng giai đoạn.

B. Duy trì cơ cấu tài chính hai tầng, vừa cải cách và phát triển các xí nghiệp lớn, vừa gia hạn những cửa hàng sản xuất nhỏ, thủ công.

C. Chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, gắn liền với áp dụng kĩ thuật mới.

D. Không chịu bất kì tác động nào của thiên tai: cồn đất, sóng thần, bão, lũ,…

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật phiên bản là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng nào của thiên tai: cồn đất, sóng thần, bão, lũ,… trong thời kì phát triển kinh tế thần kì Nhật bản cũng chịu đựng nhiều tác động của thiên tai tuy vậy do vận dụng các cơ chế đúng đắn nên tài chính phát triển.


Câu 31:Ý nào dưới đây không đề xuất là kết quả của xu thế già hóa dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu hụt lao động bửa sung.

B. Giá cả phúc lợi làng mạc hội lớn.

C. Lao động có nhiều kinh nghiệm.

D. Chiến lược kinh tế tài chính - xã hội bị hình ảnh hưởng.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: hậu quả của già hóa dân sinh ở Nhật phiên bản được biểu lộ như sau:

- thiếu lao động bổ sung trong sau này -> vì chưng số trẻ nhỏ giảm nhanh.

- giá cả phúc lợi làng hội to -> bởi vì số người già tăng nhanh.

- Sự đổi khác về cơ cấu dân số cũng ảnh hưởng đến chiến lược phát triển kinh tế ở Nhật Bản.

- Mặt tích cực của già hóa dân số là sẽ đem đến cho Nhật phiên bản nguồn lao động có tương đối nhiều kinh nghiệm -> vị tỉ lệ bạn lớn tuổi tác cao => Đây không phải là kết quả của già hóa dân sinh ở Nhật Bản.


Câu 32:Đường bờ hải dương khúc khuỷu, những vũng vịnh dễ ợt cho Nhật bạn dạng phát triển ngành

A. Du lịch sinh thái biển.

B. Giao thông vận tải biển.

C. Khai thác tài nguyên biển.

D. Nuôi trồng hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đường bờ hải dương khúc khuỷu, các vũng vịnh thuận lợi cho Nhật bản phát triển ngành giao thông vận tải đường bộ biển, đặc trưng trong vấn đề xây dựng các cảng biển.

Chọn: A.


Câu 33:Sản phẩm nào dưới đây không buộc phải là thành phầm nhập khẩu của Nhật Bản?

A. Vật liệu công nghiệp.

B. Sản phẩm nông nghiệp.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Diệt Virus Bkav Miễn Phí Tốt Nhất 2018 Hay Nhất 2022

C. Năng lượng: than, dầu mỏ, khí tự nhiên.

D. Sản phẩm công nghiệp chế biến.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: sản phẩm công nghiệp chế biến: tàu biển, ô tô, xe đính máy, sản phẩm tin học,… chiếm 99% quý hiếm xuất khẩu của Nhật Bản.


Câu 34:Nguyên nhân hầu hết nhất tạo nên giao thông vận tải đường bộ biển có vị trí không thể không có được đối với Nhật bản là do

A. Nhu cầu nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp.

B. Nhu cầu liên hệ giữa các đảo vào nước.

C. Sự cách tân và phát triển của ngoại yêu dấu cầu.

D. Lãnh thổ non sông là quần hòn đảo cách xa lục địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: toàn bộ các phương án trên đầu là lý do làm mang đến giao thông vận tải biển tất cả vị trí không thể không có được so với Nhật Bản, mặc dù nhiên, nguyên nhân quan trọng đặc biệt nhất là do sự phát triển của ngoại yêu quý cầu. Những điểm mạnh của ngành giao thông vận tải biển đã đáp ứng được sự cải cách và phát triển của nước ngoài thương.


Câu 35:Hạn chế hầu hết nhất về điều kiện tự nhiên và thoải mái và tài nguyên thiên nhiên của Nhật bạn dạng là

A. Bờ biển khơi dài, những vũng vịnh.

B. Khí hậu phân hóa rõ rệt từ bắc xuống nam.

C. Nghèo khoáng sản.

D. Nhiều đảo lớn, bé dại nhưng nằm phương pháp xa nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Nghèo tài nguyên là hạn chế hầu hết nhất về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.


Câu 36:Nguyên nhân đa phần củ cải đường phân bổ ở phía bắc Nhật bản do

A. Nhiệt độ ôn đới, mùa đông lạnh.

B. Khí hậu cận nhiệt đới, độ ẩm lớn.

C. Nhiệt độ gió mùa, mưa nhiều.

D. Nhiệt độ có mùa đông mát mẻ.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dựa vào điểm lưu ý thích nghi của cây củ cải con đường và điểm lưu ý khí hậu phía bắc Nhật Bản. Củ cải đường: phân bổ ở miền ôn đới.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

BÀI 9. NHẬT BẢN

1. Nhận biết

Câu 1: các đảo Nhật bạn dạng lần lượt từ phái mạnh lên bắc là

A. Hôn- su, Kiu-xiu, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô. B. Xi-cô-cư, hôn-su, kiu-xiu, Hô-cai-đô.

C. Kiu-Xiu, Xi-cô-cư, Hôn-su, Hô-cai-đô. D. Hô-cai-đô, Hôn-su, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô.

Câu 2: Sông ngòi Nhật phiên bản có đặc điểm nào sau đây?

A. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố đều trêncả nước.

B. Chủ yếu ớt là những sông nhỏ, ngắn, dốc, có giátrị thủy điện.

C. Có những sông lớn bồi tụ đầy đủ đồng bằng phùsa màu mỡ.

D. Các sông có mức giá trị tưới tiêu nhưng mà không cógiá trị thủy điện.

Câu 3: dân sinh Nhật phiên bản không có điểm lưu ý nào sau đây?

A. Dân cư tập trung ở các thành phố ven biển. B. Tỉ lệ tín đồ già ngày càng cao.

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên thấp. D. Quy mô dân số tăng thêm nhanh.

Câu 4: Ý nào sau đây không đúng với địa hình Nhật Bản?

A. Cao sinh sống giữa, thấp về nhì phía.

B. Cao làm việc phía tây bắc, thấp dần về phía đôngnam.

C. Chủ yếu đuối là đồi núi cao trong đó có rất nhiều núilửa.

D. Chủ yếu hèn là núi thấp và trung bình trong những số ấy cónhiều núi lửa

Câu 5: Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối vớiNhật phiên bản là

A. bão. B. vòi rồng. C. sóngthần. D. động đất, núi lửa.

Câu 6: Đặc điểm vượt trội của cư dân Nhật bạn dạng là

A. dân số già. B. quy mô ko lớn.

C. tập trung đa phần ở miền núi. D. tốc độ gia tăng dân số cao.

Câu 7:Phát biểu không đúng về điểm sáng tự nhiên của NhậtBản là

A. cócác dòng biển lớn nóng và lạnh gặp mặt nhau. B. nằm trong khu vực khí hậu gió mùa,ít mưa.

C. địa hìnhchủ yếu đuối là đồi núi, các núi lửa. D. cónhiều thiên tai hễ đất, núi lửa, sóng thần.

Câu 8:Khí hậu của Nhật phiên bản chủ yếu đuối là

A.hàn đới và ôn đới lục địa. B.hàn đới với ôn đới hải dương.

C. ôn đới với cận nhiệt đới hải dương. D.ôn đới và cận nhiệt đới gió mùa lục địa.

Câu9: Nhật phiên bản nằm trong khu vựckhí hậu

A. gió mùa. B.lục địa. C.chí tuyến. D.hải dương.

Câu 10:Các hải cảng phệ của Nhật phiên bản là Cô-bê, I-ô-cô-ha-ma, Tô-ki-ô, Ô-xa-ca đềunằm sinh hoạt đảo

A.Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 11:Ngành công nghiệp được coi là ngành mũi nhọn của Nhật bạn dạng là

A.chế tạo xe máy. B.xây dựng. C. sản xuất năng lượng điện tử. D.tàu biển.

Câu 12: Loại khoáng sản nào sau đây có trữ lượng lớnnhất sinh sống Nhật Bản?

A. Than đá cùng đồng. B. Than vàsắt. C. Dầu mỏ với khí đốt. D.Than đá cùng dầu khí.

Câu 13: nhân tố nào dưới đây làm cho khí hậu Nhật Bảnphân trở thành khí hậu ôn đới cùng khí hậu cận nhiệt?

A. Nhật phiên bản là một quần đảo. B. Các dòng đại dương nóng cùng lạnh.

C. Nhật phiên bản nằm trong khoanh vùng gió mùa. D. Lãnh thổ trải dài theo phía Bắc - Nam.

Câu 14: nhấn xét như thế nào sau đây ko chính xác về điểm lưu ý dân cư củaNhật Bản?

A. Phần lớn dân sinh Nhật bản tập trung ở các đô thị.

B. Nhật bạn dạng là nước đông dân mà lại mậtđộ dân số không cao.

C. Tốc độ tăng dân sinh Nhật Bảnhiện nay thấp và đang bớt dần.

D. Các hòn đảo ở phía Bắc nhìn chung có mật độ dân số thấp rộng ở phía nam.

Câu 15:Phát biểu nào dưới đây không đúng vềđặc điểm tự nhiên và thoải mái Nhật Bản?

A.Quần đảo Nhật bạn dạng nằm nghỉ ngơi phía ĐôngÁ. B. Nhật bạn dạng nằm trong khoanh vùng khí hậu gió mùa.

C. Nhật phiên bản là nước nhiều tài nguyên khoáng sản. D.Nhật bản thưởng xảy ra động đất,núi lửa.

Câu 16: Đảo chiếm 61% tổng diện tích giang sơn NhậtBản là

A. Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 17: Nhật phiên bản nằm ở khu vực nàodưới đây?

A. Đông Á. B. Nam Á. C.Bắc Á. D. Tây Á.

Câu 18: thể hiện chứng tỏ Nhật phiên bản là nước có nền công nghiệp pháttriển cao là

A. sản phẩm công nghiệp cực kỳ phong phú, đáp ứngđược nhu yếu trong nước.

B. quy mô thêm vào công nghiệp lớn, xuất khẩunhiều sản phẩm công nghiệp.

C. giá trị sản lượng công nghiệp lớn, nhiềungành tất cả vị trí cao trên thế giới.

D. 80% lao động làm việc trong công nghiệp, thunhập của công nhân cao.

Câu 19: Đặc điểm nhấn của dân cư Nhật phiên bản là

A. quy mô ko lớn. B. dân số trẻ em C. gia tăng dân sinh cao. D. dân số già.

Câu 20: thành phầm xuất khẩu đa phần của Nhật bạn dạng là

A. sản phẩm nông nghiệp. B. năng lượng và nguyên liệu.

C. sản phẩm thô chưa qua chế biến. D. sản phẩm công nghiệp chếbiến.

Câu 21: chúng ta hàng đa số của Nhật bạn dạng với các nướcđang cách tân và phát triển là

A. các nước ASEAN và liên minh châu Âu EU. B. các nước ở khu vực châu Mĩ Latinh và châu Phi.

C. các nước với vùng cương vực ở khu vực Tây NamÁ. D. các nước và bờ cõi công nghiệp mới ở châu Á.

Câu 22: Đảo làm sao có diện tích lớnnhất Nhật Bản?

A. Hô - cai - đô. B. Hôn - su. C. Kiu - xiu. D. Xi - cô - cư.

Câu 23: tiêu giảm lớn về tự nhiên củaNhật bản là

A. vùngbiển có các dòng biển cả nóng và lạnh chạm chán nhau.

B. nằmtrong quanh vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít mưa.

C. phía bắccó khí hậu ôn đới, phía nam bao gồm khí hậu cận nhiệt.

D. có những thiên tai như: đụng đất, núi lửa, sóng thần,bão.

Câu 24: Sự già hóa dân sinh của NhậtBản biểu lộ ở

A. Tuổi thọ mức độ vừa phải thấp. B. Tốc độgia tăng dân sinh cao.

C. Tỉ lệngười già trong dân cư lớn. D. Tỉ lệtrẻ em ngày càng nhiều.

Câu 25: Năng suất lao hễ xã hội ởNhật bản do dân cư

A. không chủ quyền suy nghĩ. B. làm việcchưa tích cực.

C. không thao tác tăng ca. D. làm việctích cực, trách nhiệm.

Câu 26: trong thời hạn 1973 - 1974 vận tốc tăng trưởng củanền tài chính Nhật bạn dạng giảm sút mạnh mẽ là do

A. khủng hoảng tài thiết yếu trênthế giới. B. khủnghoảng dầu lửa trên rứa giới.

C. sức mua thị phần trong nướcyếu. D. thiên tai động đất, sóng thầnsảy ra nhiều.

Câu 27: Những vận động kinh tế nào tất cả vai trò rất là tolớn trong ngành dịch vụ của Nhật Bản?

A. Du lịch và thươngmại. B. Thương mại và tài chính.

C. Bảo hiểm và tàichính. D. Đầu bốn ra nướcngoài.

Câu 28: Nhật phiên bản đứng đầu nhân loại về sản lượng

A. chè. B. cà phê. C.lúa gạo. D. tơ tằm.

2. Thông hiểu

Câu1: cực nhọc khăn lớn nhất về tự nhiên và thoải mái của Nhật phiên bản đối cùng với sự cải tiến và phát triển kinh tếhiện ni là

A. thiếu tài nguyên khoáng sản, các thiên tai.

B. thiếu tài nguyên khoáng sản, địa hình bị phân chia cắt.

C. thiếu tài nguyên khoáng sản, khí hậu tự khắc nghiệt.

D. khí hậu tự khắc nghiệt, nhiều động đất cùng sóng thần.

Câu 2: tại sao chính tạo thành những mặt hàng mới làm cho côngnghiệp Nhật bản có sức tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trên thị trường là

A. áp dụng kinh nghiệm mới, mua bởi sáng chế. B. duy trì cơ cấu tài chính hai tầng.

C. tập trung cao độ vào ngành thenchốt. D. chú trọng đầu tư hiện đại hoá nhi nghiệp.

Câu 3: lý do chủ yếu hèn nào dưới đây làm đến nôngnghiệp giữ lại vai trò máy yếu vào nền kinh tế Nhật Bản?

A. Diện tích đất nntt nhỏ. B. Tỉ trọng rất nhỏ dại trong GDP.

C. Lao động chiếm tỉ trọng thấp. D. Điều kiện sản xuất cực nhọc khăn.

Câu 4: diện tích trồng lúa gạo của Nhật bạn dạng giảmdần do tại sao chủ yếu nào sau đây?

A. Nhu ước trong nước giảm. B. Diện tích đất nông nghiệp & trồng trọt ít.

C. Thay đổi cơ cấu tổ chức cây trồng. D. Thiên tai liên tục xảy ra.

Câu 5: Ngành nông nghiệp & trồng trọt đóng vai trò bao gồm tronghoạt động kinh tế tài chính của vùng

A. Hôn-su. B. Xi-cô-cư. C. Hô-cai-đô. D. Kiu-xiu

Câu 6:Vùng đại dương Nhật phiên bản có nhiều ngư trường thời vụ lớn hầu hết do

A. nằm sinh hoạt nơi các dòng biển nóng với lạnh gặp mặt nhau.

B.khí hậu ôn đới gió mùa, mẫu biểnnóng chảy qua.

C.có đường bờ biển lớn dài và vùng biểnrộng.

D.nằm ở vị trí di lưu của những luồng sinhvật.

Câu 7:Khí hậu Nhật bản phân hóa mạnh hầu hết do

A.Nhật bản là một quần hòn đảo ở Đông Á. B.Nhật bản nằm trong khu vực gió mùa.

C.lãnh thổ trải lâu năm theo chiều Đông -Tây. D. lãnh thổ trải dài theo chiều Bắc - Nam.

Câu 8:Phát biểu nào tiếp sau đây không đúng vềtình hình số lượng dân sinh Nhật Bản?

A.Đông dân, triệu tập ở các thành phốven biển. B. Tốc độ gia tăng dân số thấp cùng đang tăng dần.

C.Tỉ lệ trẻ nhỏ thấp và đang sút dần. D.Tỉ lệ fan già cao cùng đang tăngdần.

Câu 9: Nhật bản duy trì cơ cấu tài chính hai tầng là

A. Vừa pháttriển ngành công nghiệp, vừa trở nên tân tiến ngành nông nghiệp.

B. Vừa pháttriển các xí nghiệp lớn, vừa bảo trì các nhà máy nhỏ, thủ công.

C. Vừa pháttriển các ngành tài chính trong nước, vừa tăng mạnh kinh tế đối ngoại.

D. Vừa pháttriển các xí nghiệp vào nước, vừa trở nên tân tiến xí nghiệp làm việc nước ngoài.

Câu 10: phần nhiều dân cư Nhật phiên bản phân cha ở

A. các tp ven biển. B. khu vực ven bờ biển phía tây.

C. vùng nông thôn đảo Hôn - su. D. vùng núi thấp hòn đảo Hô - cai - đô.

Câu 11: Ý nào tiếp sau đây không phải là hậu quả của xu hướng già hóa dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu lao động bửa sung. B. Chi phí phúc lợi xã hội nhiều.

C. Lao động có rất nhiều kinh nghiệm. D. Chiến lược khiếp tế- làng mạc hội bị ảnhhưởng.

Câu 12: Ngành công nghiệp không có lợi thế về tàinguyên nhưng mà vẫn giữ địa điểm cao trên trái đất là

A. dệt B. luyện kim. C. chế thay đổi lương thực D. chế đổi mới thực phẩm.

Câu 13: những trung tâm công nghiệp của Nhật bạn dạng phânbố đa số ở phía nào của lãnh thổ?

A. Bắc. B. Nam. C. Tây Bắc. D.Đông Nam.

Câu 14: Đặc tính đề nghị cù, có niềm tin trách nhiệmrất cao, coi trọng giáo dục đào tạo của bạn lao động

A. là yếu tố quan trọng bậc nhất thúc đẩy nềnkinh tế Nhật phiên bản phát triển.

B. tạo cần sự đứt quãng của fan Nhật với ngườidân toàn bộ các nước khác.

C. là trở ngại khi Nhật bạn dạng hợp tác thế giới vềlao rượu cồn với các nước khác.

D. có tác động không nhiều đối sự nghiệp pháttriển kinh tế tài chính của Nhật Bản.

Câu 15: Nhật phiên bản tập trung vào những ngành công nghiệpđòi hỏi kinh nghiệm cao là do

A. có mối cung cấp lao cồn dồi dào, chuyên môn người laođộng cao

B. hạn chế áp dụng nhiều nguyên nhiên liệu, lợinhuận cao.

C. không có tác dụng nhập khẩu các sản phẩm chấtlượng cao.

D. có nguồn chi phí lớn, mối cung cấp tài nguyên khoáng sảnphong phú.

Câu 16: khó khăn khăn lớn nhất về điều kiện thoải mái và tự nhiên vàtài nguyên vạn vật thiên nhiên của Nhật bạn dạng đối với phân phát triển kinh tế là

A. đường bờ đại dương quá dài B. khí hậu phân hóa phức tạp.

C. nghèo tài nguyên khoáng sản. D. các đảo nằm cách xa nhau.

Câu 17: Ngành giao thông vận tải biển của Nhật Bảncó điều kiện dễ ợt để cải tiến và phát triển là

A. vị trí địa lí và điểm sáng lãnh thổ dễ dàng B. công nghiệp cơ khí cách tân và phát triển từ thọ đời.

C. số dân rất đông, nhu cầu giao lưu lớn. D. ngành đánh bắt hải sản phát triển mạnh.

Câu18: một trong những những đặc điểm nổi nhảy của nguồn lao cồn Nhật phiên bản là

A. có lòng tin đoàn kết cùng tự cường dân tộc. B. ý thức tự giácvà lòng tin trách nhiệm hết sức cao.

C. trình độ công nghệ thông tin dẫn đầu thế giới. D. năng động, sáng tạo và tự công ty trong công việc.

Câu19: Ngành nntt chỉ duy trì vai trò sản phẩm công nghệ yếu trong nền kinh tế Nhật phiên bản là do

A. ưu tiên trở nên tân tiến ngành dịch vụ. B. ưu tiên phát triển ngành công nghiệp.

C. diện tích đấttrong nntt ít. D. có đk nhập khẩu lương thực.

Câu 20: Ngành vận tải đường bộ biển của Nhật bản phát triển táo tợn làdo

A. vị trí phủ bọc bởibiển với đại dương. B. cơ khí đóng góp tàuphát triển từ lâu đời.

C. nhu mong xuất, nhập khẩu vô cùng lớn. D. ngành đánh bắt cá hảisản phạt triển.

Câu 21: vì sao nào dưới đây làcơ bạn dạng khiến Nhật bản phải tăng nhanh thâm canh trong tiếp tế nông nghiệp?

A. Thiếu lương thực. B. Công nghiệp phát triển.

C. Diện tích khu đất nông nghiệpít. D. Muốn tăng năng suất.

Câu 22: lý do nào sau đó là đúng nhất làm cho choNhật phiên bản có lượng mưa vừa đủ năm cao?

A. Là tổ quốc quần đảo. B. Địa hình núi chiếm nhiều phần diệntích.

C. Có nhiệt độ cận nhiệt đới gió mùa gió mùa, ôn đới giómùa. D. Có vùng hải dương rộng, gió mùa, có các dòng biển nóng.

Câu 23: trong những tác độngtích cực vị cơ cấu dân số già đem đến cho Nhật bạn dạng là

A. tăng sức ép mang đến nền khiếp tế. B. tăng nguồn phúc lợi an sinh cho làng mạc hội.

C. giảm bớt chi phí đầu tư chogiáo dục. D. thiếu độingũ kề cận cho nguồn lao động.

Câu 24: Ý nào dưới đây khôngđúng với nhiệt độ của Nhật Bản?

A. Lượng mưa tương đốicao. B. Thay thay đổi từ bắc xuốngnam.

C. Có sự không giống nhau theomùa. D. Nhiệt độ mức độ vừa phải năm bên trên 200C.

Câu 25: Mùa đông ở phần lãnh thổ phía Bắc Nhật Bảncó đặc điểm

A. ngắn, giá buốt và bao gồm tuyết. B. kéo dài, giá buốt và có tuyết.

C. kéo dài cơ mà không lạnh lắm. D. kéo dài, lạnh lẽo nhưng không tồn tại tuyết.

Câu 26: Khí hậu miền nam Nhật bản có đặc điểm

A. nóng ẩm quanh năm. B. mùa đông ôn hoà; mùa hè nóng,nhiều mưa, bão.

C. khô nóng quanh năm. D. mùa đông lạnh, mùa hạ nóng và bao gồm mưanhiều.

Câu 27: người dân Nhật bản có chuyên môn dân trí caochủ yếu là do

A. phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. B. chính sách say đắm nhân tài.

C. chất lượng cuộc sống tốt. D. chú trọng đầu tư chi tiêu cho giáodục.

Câu28: nguyên nhân nào dưới đây làm đến Nhật bản có ngư trường thời vụ lớn?

A. Vùng hải dương có diện tích rộng lớn. B. Vùng biển lớn nóng ấm quanh năm.

C. Có chiếc biểnnóng và lạnh gặp mặt nhau. D. Bờ biển cả nhiều vũng vịnh, váy đầm phá.

Câu 29: Các mặt hàng nhậpkhẩu đa phần của Nhật bản không bao gồm

A. các thành phầm nông nghiệp. B. nguồn nguyên vật liệu cho công nghiệp.

C. các một số loại nhiên liệu hóa thạch. D. các thành phầm côngnghiệp chế tạo.

3. Vận dụng

Câu 1: Nhật bản tích cực vận dụng khoa học, côngnghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nhằm

A. tự nhà nguồn vật liệu cho công nghiệp. B. tạo ra nhiều sản phẩm thu lợi nhuận cao.

C. đảm bảo nguồn lương thực trong nước. D. tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Câu 2: Các cây cối phổ đổi thay của Nhật phiên bản là

A. lúa gạo, chè, dung dịch lá, dâu tằm. B. lúa gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu.

C. lúa gạo, ngô, cà phê, hồ nước tiêu. D. lúa gạo, cà phê, thuốc lá, dâu tằm.

Câu 3: ngoại thương của Nhật bản có vai trò to lớn lớntrong nền kinh tế tài chính chủ yếu hèn là do

A. thực hiện việc hợp tác phát triển với nhiềuquốc gia.

B. nền kinh tế tài chính gắn bó chặt chẽ với thị trườngthế giới.

C. nhu ước về hàng hóa nhập ngoại của tín đồ dân cao.

D. hoạt động chi tiêu ra các quốc tế phát triển mạnh.

Câu 4: yếu tố nào sau đó là chủ yếu làm cho giaothông vận tải biển của Nhật bản phát triển dạn dĩ mẽ?

A. Nhu mong của chuyển động xuất, nhập khẩu lớn. B. Đất nước quần đảo, có hàng ngàn đảo to nhỏ.

C. Nhu cầu đi quốc tế của tín đồ dân cao. D. Đường bờ biển cả dài, có rất nhiều vịnh biển lớn sâu.

Câu 5: Điều kiện dễ ợt chủ yếu nhằm Nhật phiên bản pháttriển đánh bắt thủy hải sản là

A. có nhiều ngư vụ rộng lớn. B. có truyền thống đánh bắt lâu đời.

C. ngư dân có không ít kinh nghiệm. D. công nghiệp chế tao phát triển.

Câu 6: Nền tài chính Nhật bản tăng trưởng táo tợn tronggiai đoạn 1950 - 1973 không bắt buộc donguyên nhân làm sao sau đây?

A. Chú trọng chi tiêu hiện đại hóa công nghiệp, ápdung kĩ thuật mới.

B. Đẩy mạnh buôn bán vũ khí thu được mối cung cấp lợinhuận khổng lồ.

C. Tập trung cao độ cách tân và phát triển các ngành thenchốt theo từng giai đoạn.

D. Duy trì cơ cấu kinh tế hai tầng, gồm những xínghiệp lớn, nhỏ, thủ công.

Câu 7: Cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng được Nhật phiên bản ápdụng bao gồm nội dung là

A. vừa tăng cường phát triển công nghiệp, vừa pháttriển dịch vụ.

B. vừa tăng nhanh phát triển tài chính ở thành thị,vừa phạt triển tài chính nông thôn.

C. vừa cách tân và phát triển các nhà máy lớn, vừa duy trìnhững tổ chức triển khai sản xuất nhỏ, thủ công.

D. vừa tăng mạnh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển nntt nông thôn.

Câu 8: trong thời gian 1973 - 1974 với 1979 - 1980, tốc độtăng trưởng của nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản giảm xuống nhanh, lý do chủ yếu làdo

A. có những thiên tai. B. khủng hoảng dầu mỏ gắng giới.

C. khủng hoảng tài thiết yếu thế giới. D. cạn kiệt về tài nguyên khoáng sản.

Câu 9: Ý nào sau đây không đúng cùng với ngành thương mại dịch vụ vủa Nhật Bản?

A. Chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tổ chức GDP.

B. Thương mại và tài thiết yếu có vai trò hết sức tolớn.

C. Nhật phiên bản đứng bậc nhất thế giới về thươngmại.

D. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài ít được coitrọng.

Câu 10: đa phần giá trị xuất khẩu của Nhật phiên bản luônlớn hơn quý hiếm nhập khẩu là do

A. chủ yếu nhập vật liệu giá rẻ, xuất khẩusản phẩm đã qua chế biến túi tiền cao.

B. không đề nghị nhập khẩu những mặt hàng giao hàng chocác chuyển động sản xuất với đời sống.

C. số lượng các mặt hàng xuất khẩu vượt trội sovới con số các sản phẩm nhập khẩu.

D. sản phẩm xuất khẩu của Nhật phiên bản có giá trịrất cao, thị phần xuất khẩu ổn định định.

Câu 11: Đánh bắt thủy hải sản được coi là ngành quantrọng của Nhật bản vì

A. là quốc gia được phủ bọc bởi biển cả và đạidương, nhiều ngư vụ lớn.

B. ngành này yêu cầu nguồn vốn chi tiêu ít nhưng cónăng suất và hiệu quả cao.

C. có nhu cầu rất to lớn về nguyên liệu cho côngnghiệp chế tao thực phẩm.

D. ngành này không đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn vàtay nghề của người lao động

Câu 12: diện tích trồng lúa của Nhật phiên bản ngày cànggiảm không buộc phải do

A. năng suất lúa càng ngày càng cao. B. diện tích cây công nghiệp tăng.

C. mức tiêu thụ gạo bình quân giảm. D. xu hướng nhập khẩu gạo từ bỏ bênngoài.

Câu13: Đánh bắt hải sản được xem là ngành kinh tế quan trọng đặc biệt của Nhật bạn dạng vì

A. vùng biển có cácngư trường phệ giàu nguồn lợi. B.cần vốn đầu tư rất ít, năng suất và hiệu quả cao.

C. nhu cầu nguyên vật liệu công nghiệp thực phẩm lớn. D. ngành này không đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao.